Giới thiệu về nhà trường

TIỂU HỌC NAM TRÂN 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
(1995-2015)
IMG_1340

Dọc tuyến Quốc lộ 14B giáp đường mòn Hồ Chí Minh, chắc chắn ta sẽ gặp ngôi trường “Thân thiện”. Đó là trường Tiểu học Nam Trân (xã Đại Đồng huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam). Trường tiểu học Nam Trân ngày nay chính là tiền thân của trường tiểu học số 1 Đại Đồng, được tách ra từ năm học 1995-1996, ngày ấy trường lớp còn ọt ẹp, tạm bợ điều kiện dạy học còn rất nhiều thiếu thốn. Nhưng bằng sức mạnh của tinh thần đoàn kết, bằng ý chí và nghị lực của tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường và bằng cả sự chỉ đạo sâu sát và giúp đỡ đầy trách nhiệm của các cấp lãnh đạo. Chính vì vậy, sự nghiệp giáo dục của trường đã có những bước tiến vững chắc, đáp ứng sự mong mỏi của các cấp lãnh đạo cũng như nhân dân địa phương. Trải qua những bước thăng trầm, được sự chỉ đạo của các cấp, sự quan tâm của cha mẹ học sinh và lòng quyết tâm của đội ngũ trong 20 năm qua. Những cống hiến đã được bù đắp: Năm học 2001-2002 nhà trường vui mừng và tự hào được công nhận trường đạt chuẩn Quốc (mới độ 1). Từ đây trường từng bước phát triển đáp ứng được lòng mong mỏi của quý cấp lãnh đạo và cha mẹ học sinh- Trường lớp ngày càng khang trang hơn, hệ thống chính trị trong trường ngày càng mạnh thêm; tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh đã phát huy được vai trò của mình, nhiều mô hình hoạt động mới được áp dụng vào trường nhiều năm liền được công nhận và giữ vững danh hiệu liên đội xuất sắc; Tổ chức Công đoàn nhiều năm liền đạt xuất sắc, đơn vị được công nhận danh hiệu Đơn vị cơ sở có đời sống văn hoá tốt và được Tổng liên đoàn Lao động tặng bằng khen, Nhà trường nhiều năm liền được nhận bằng khen của UBND huyện, Sở GD&ĐT Quảng Nam, UBND tỉnh Quảng Nam, năm học 2007-2008 nhà trường vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng BGD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân. Năm học 2008-2009 trường được chọn là trường điểm triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực, phải nói rằng phong trào này đã tạo nên một diện mạo mới cho trường, nhiều và rất nhiều hoạt động với nhiều hình thức phong phú mới diễn ra như : Hội thi thiết kế bài giảng điện tử; Tuổi thơ khám phá; vui hội dân gian; chúng em kể chuyện Bác Hồ; Hội thi cán bộ chỉ huy giỏi, văn nghệ thắp sáng ước mơ… đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong phụ huynh và học sinh, chính nhờ những hoạt động ấy mà chất lượng giáo dục toàn diện của trường đã tăng lên đáng kể hoàn thành chỉ tiêu được giao. Các hội thi tham gia cấp huyện cũng mang lại hiệu quả cao, nhiều thầy cô giáo được công nhận giáo viên giỏi và chiến sĩ thi đua các cấp.
Niềm vui kế tiếp niềm vui, tháng 6 năm 2009 nhà trường vui mừng được đón đoàn kiểm tra thẩm định công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, tiếp tục được UBND tỉnh tặng bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và vinh dự tự hào hơn nữa trường đã được Thủ tướng tặng bằng khen. Trong năm học 2009-2010 cùng với sự nổ lực của BGH cùng với tập thể Hội đồng sư phạm trường tiếp tục gặt hái nhiều thành công, vinh dự nhất đó là tham gia ngày hội CNTT do ngành GD&ĐT tổ chức với kết quả đáng tự hào Giải 3 toàn đoàn. Cùng với kết quả đạt được trường đã đón nhận bằng công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 đó chính là phần thưởng vô cùng có ý nghĩa đối với tập thể Hội đồng sư phạm trường và càng vui hơn năm học 2010-2011 trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng Ba, năm học 2013-2014 trường được Sở GD&ĐT tỉnh thẩm tra và công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, năm học 2014-2015 Liên đội trường được Hội đồng đội huyện tặng cờ liên đội xuất sắc dẫn đầu và được Hội đồng đội tỉnh tặng giấy khen liên đội xuất sắc 5 năm liền. Với những nỗ lực không ngừng,. Những gì đã đạt được tuy chưa là nhiều nhưng phải nói rằng với một ngôi trường thuộc một xã miền núi của huyện, đời sống nhân dân vẫn còn những khó khăn thì những nỗ lực của lãnh đạo, phụ huynh học sinh và thầy cô giáo ở đây thật đáng khâm phục. Chúng tôi, những người thực hiện bài viết này hy vọng tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường tiếp tục phát huy những mặt đạt được và rút kinh nghiệm những tồn tại cùng với những trãi nghiệm trong thực tiễn công tác, nhà trường sẽ góp phần hơn nữa vào phong trào giáo dục của trường góp phần vào sự nghiệp “ Trồng người” của quê hương Đại Đồng nói riêng và quê hương Đại Lộc nói chung.
Tháng 11/2015
Kim Hổ